TÔN GIẢ NGÓI POMINA
mẹo xây dựng

Kinh nghiệm thi công nhà dân dụng mới nhất 2024

Thứ 4, 27/09/2023, 15:15 GMT+7

Khi xây dựng công trình nhà ở dân dụng, chủ đầu tư nên quan tâm và tìm hiểu về kinh nghiệm thi công nhà dân dụng. Mục đích để có thể chuẩn bị tốt nhất cũng như hạn chế được những phát sinh sau này làm hao tốn chi phí. Do đó, hãy tham khảo bài viết dưới đây để có cái nhìn tổng quan khi bắt tay xây dựng ngôi nhà của mình nhé.

1. KINH NGHIỆM THI CÔNG NHÀ DÂN DỤNG

Dưới đây là một số kinh nghiệm thi công nhà ở dân dụng không chỉ giúp tiết kiệm kinh phí mà còn đảm bảo tiến độ công trình.

1.1 Thiết kế kết cấu cho nhà ở dân dụng

Kinh nghiệm trong việc thi công công trình nên được xem xét và áp dụng từ giai đoạn thiết kế ban đầu. Trong thực tế, giai đoạn này đòi hỏi sự phối hợp giữa nhiều chuyên gia, bao gồm kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng và chủ đầu tư để đảm bảo sự thống nhất trong các chi tiết trên bản vẽ. 

Một bản vẽ thiết kế hoàn chỉnh và chi tiết sẽ đảm bảo rằng tất cả các khía cạnh về kích thước và vật liệu của toàn bộ khu vực trong ngôi nhà được xác định rõ ràng. Điều này là quan trọng để đảm bảo quá trình thi công diễn ra một cách an toàn cho hệ thống kết cấu, đồng thời có ảnh hưởng tích cực đến tuổi thọ và chất lượng sử dụng của căn nhà.

1.2 Thiết kế mạng lưới nội thất, điện và nước

Trong quá trình xây dựng nhà ở dân dụng, hệ thống cung cấp điện và nước đóng vai trò quan trọng, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho không gian sống trong căn nhà. Các nhà thầu cần hợp tác chặt chẽ với kỹ sư và chủ nhà để đảm bảo sự thống nhất trong việc chọn lựa toàn bộ thiết bị và vật tư cần thiết, đồng thời xác định chi tiết ngân sách dành cho công việc này.

Kinh nghiệm thi công nhà dân dụng mới nhất

Thi công điện nước nhà dân dụng

Ngoài ra, trước khi bắt đầu quá trình thi công, mọi bên cần thực hiện kiểm tra kỹ lưỡng giấy phép xây dựng, hợp đồng xây dựng và bản vẽ kiến trúc. Điều này đảm bảo rằng tất cả các điều khoản và yêu cầu đã được thỏa thuận trước đó được tuân thủ một cách chính xác trong quá trình thực hiện dự án.

>>Xem thêm: Bỏ túi kỹ thuật sơn tường nhà mà gia chủ nhất định phải biết

1.3 Thi công nhà ở dân dụng đúng quy định

Tương tự như các dự án xây dựng thông thường, quá trình thi công nhà ở dân dụng cũng chia thành nhiều giai đoạn khác nhau. Dựa trên kinh nghiệm thi công nhà dân dụng, để tạo ra một công trình có giá trị và an toàn, cần tập trung vào việc hoàn thiện chất lượng tốt nhất ở một số bước quan trọng sau đây:

1.3.1 Xây dựng móng và trệt của nhà ở

Sau khi hoàn thành việc ép cọc, đội ngũ thi công sẽ bắt đầu giai đoạn triển khai đào móng và loại bỏ đầu cọc để tiến hành định vị các hạng mục quan trọng như tim móng, hầm tự hoại, hố ga, tính toán cốt thép, đổ bê tông, san lấp mặt bằng, và nghiệm thu.

1.3.2 Gia công cốt thép nhà ở dân dụng

Trong giai đoạn này, các hoạt động cơ bản bao gồm:

 • Gia công ván khuôn cho dầm, lắp cốt thép dầm và sàn.

 • Tính toán và đổ bê tông cho dầm sàn.

 • Bảo dưỡng bê tông trong vòng 3 đến 5 ngày.

 • Bắt giàn giáo để đảm bảo an toàn cho đội thi công.

 • Lắp đặt cốp pha cho cầu thang bộ và cốt thép.

 • Tháo dỡ cốp pha dầm sàn sau 20 ngày kể từ khi đổ bê tông.

1.3.3 Xây tường cho nhà ở dân dụng

Công đoạn xây tường cho ngôi nhà bao gồm các bước sau:

 • Dự toán số lượng gạch cần thiết để hoàn thành các hạng mục thi công. Điều này giúp đảm bảo đủ nguyên liệu và tránh thiếu hụt trong quá trình thi công.

 • Kiểm tra chất lượng vật liệu xây dựng. Hóa đơn phải rõ ràng và minh bạch để đảm bảo tính chất lượng và nguồn gốc của vật liệu.

Kinh nghiệm thi công nhà dân dụng đúng chuẩn

Xây tường nhà dân dụng 

 • Xây dựng mạch vữa và chân tường phải được xây dựng kín, không để lọt ánh sáng và được vệ sinh sạch sẽ từ mặt ngoài đến mặt trong. Chân tường cũng cần được xây dựng đúng quy cách để đảm bảo tính cố định và bền vững của tường.

 • Bảo dưỡng tường và cột bê tông đúng quy cách của cột bê tông là quan trọng để đảm bảo tính bền vững và đẹp mắt của công trình.

 • Nghiệm thu tường trực tiếp hoặc gián tiếp để đảm bảo rằng tường đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng và kỹ thuật được đề ra.

 • Chuyển sang công đoạn tô tường và trát tường để hoàn thiện bề mặt tường.

>>Xem thêm: 5 cách xử lý tường nhà lên mốc khi trời mưa bão

1.3.4 Đóng trần thạch cao

Kinh nghiệm thi công nhà dân dụng còn bao gồm việc đóng trần thạch cao cho không gian nhà ở với các bước sau:

 • Kiểm tra code cao độ để đảm bảo rằng nó đáp ứng các quy định và yêu cầu kỹ thuật.

 • Bắn thanh V theo vị trí thiết kế, các thanh V nên cao hơn code cao độ khoảng 1cm để tạo sự đặc biệt cho trần thạch cao.

 • Kiểm tra cao độ trần và đảm bảo rằng nó đã được nâng cao thêm 1cm so với code cao độ.

 • Lập biên bản nghiệm thu khung xương và trần thạch cao. Điều này bao gồm việc kiểm tra xem trần có phẳng, các đinh vít đã được bắn sát vào để hạn chế tình trạng nhô ra khi làm sơn nước, và việc dán keo lưới đúng cách giữa các vết nứt.

1.3.5 Thi công chống thấm 

Quá trình chống thấm cho nhà ở dân dụng bao gồm các bước sau:

 • Thời điểm thực hiện chống thấm thường được thực hiện sau khi hệ thống cấp và thoát nước của ngôi nhà đã hoàn thiện.

 • Không trám vữa xi măng vào các khe hở của bề mặt bê tông, để đảm bảo sự bám dính tốt của chất chống thấm.

 • Cắt các râu sắt dư trên sàn bê tông để đảm bảo sự bằng phẳng của bề mặt.

 • Sử dụng máy Laze để kiểm tra code cao độ theo bản vẽ shopdrawing, đảm bảo rằng công trình không bị cấn bê tông.

Kinh nghiệm thi công nhà dân dụng đúng cách

Thi công chống thấm cho nhà dân dụng

 • Quét dọn sạch sẽ bụi bẩn trên sàn để đảm bảo sự bám dính của lớp chống thấm.

 • Lắp đặt ván khuôn dưới đáy lỗ cần fill để tạo nền cho việc fill lỗ.

 • Fill lỗ bằng dung dịch Sika Grout để tạo lớp chống thấm đồng nhất.

 • Xử lý cổ ống bằng Sika Flex để đảm bảo tính chống thấm.

 • Quét hóa chất Kova-CT-11A để bảo vệ chống thấm cho bề mặt.

Bên cạnh các giai đoạn quan trọng đã được đề cập, trong quá trình thi công nhà ở dân dụng, còn có nhiều công đoạn khác quan trọng cần lưu ý như sau: cán nền, lót gạch, xây bậc cầu thang, ốp gạch tường, lắp đặt cửa, sơn sửa và nghiệm thu. Nhà thầu cần kiểm tra và giám sát nghiêm ngặt để đảm bảo chất lượng công trình tốt nhất.

>>Xem thêm: Tổng hợp những cách chống thấm sàn nhà đơn giản

Bài viết trên đã tổng hợp một số kinh nghiệm thi công nhà dân dụng. Hy vọng rằng thông qua những gợi ý mà Trang tin Tôn giả ngói đã cung cấp, bạn sẽ có thêm kiến thức và sự hiểu biết về quy trình xây dựng, từ thiết kế cho đến hoàn thiện công trình để tạo nên một không gian sống lý tưởng cho gia đình.

Theo dõi chúng tôi ngay hôm nay biết thêm nhiều thông tin phong thủy, nhà ở, xây dựng kiến trúc và bảng báo giá tôn chông nóng mới nhất trên thị trường.

TRANG THÔNG TIN TỔNG HỢP TÔN GIẢ NGÓI

Trúc Nhi

Trúc Nhi

Mình là một freelancer tự do làm khá nhiều công việc khác nhau nhưng một trong những công việc và kỹ năng đáng tự hào nhất của mình là nghề viết. Lĩnh vực hoạt động thường xuyên là viết blog và viết bài quảng cáo hoặc SEO.
Tại sao sửa nhà cần phải cúng? Bài khấn sửa chữa nhà cửa đầy đủ nhất 2024
Top những cách lợp mái tôn không bị dột vào mùa mưa
Nhận xét sản phẩm