TÔN GIẢ NGÓI POMINA
mẹo thi công nhà

Top 5 kinh nghiệm giám sát thi công nhà ở không thể bỏ qua

Thứ 3, 05/03/2024, 08:26 GMT+7

Thông thường các gia chủ khi xây nhà đều không có kinh nghiệm giám sát thi công nhà ở, vì vậy để đảm bảo không xảy ra sai sót gì trong quá trình thi công xây dựng công trình, hầu hết các gia chủ đều thuê những người có kiến thức, kinh nghiệm và am hiểu về xây dựng về giám sát quá trình thi công.

một số kinh nghiệm giám sát thi công nhà ở

Nên nhờ các người thân có kinh nghiệm trong xây dựng để hổ trợ giám sát

Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện để thuê người giám sát riêng, hoặc gia chủ muốn tự mình giám sát công trình nhà ở của bản thân để tiết kiệm chi phí. Vậy làm thế nào để gia chủ có thể biết được quá trình thi công có diễn ra theo đúng quy trình và đảm bảo chất lượng công trình khi không thuê giám sát hay cách để kiểm tra kinh nghiệm giám sát thi công xây dựng của người được thuê về.

Hãy cùng Tôn giả ngói theo dõi bài viết này để hiểu hơn về công việc giám sát thi công xây dựng nhé!

1. NHIỆM VỤ CHÍNH CỦA GIÁM SÁT THI CÔNG NHÀ Ở

Để công trình được hiệu quả, giám sát phải bắt đầu khảo sát từ khâu thiết kế, nhằm đảm bảo tất cả những yêu cầu của gia chủ đều được thể hiện trên hồ sơ thiết kế, mọi chi phí dự trù đều khớp với ngân sách. Có 2 loại bản vẽ thiết kế quan trọng mà giám sát cần nắm rõ là: Hồ sơ thiết kế và Hồ sơ kỹ thuật.

kinh nghiệm giám sát thi công nhà ở

Gia chủ cũng cần giám sát thi công để ngôi nhà mình trở nên hoàn hảo nhất

Sau đó trong quá trình thi công, giám sát cần theo giỏi kỹ các bước sau: 

 • Trực tiếp theo dõi, kiểm tra, đánh giá hoạt động thi công tại công trường.

 • Kiểm tra, nhắc nhở các anh em công nhân thi công đúng theo tiêu chuẩn kỹ thuật, quy trình trong bản thiết kế và đảm bảo tiến độ.

 • Kiểm tra chất lượng của vật liệu xây dựng trước khi đưa vào công trường để tiến hành sử dụng.

 • Nếu phát hiện tiêu chuẩn kỹ thuật, chất lượng, an toàn của công trình không đạt chuẩn cần dừng quá trình thi công ngay lập tức và phối hợp tìm ra nguyên nhân để xử lý.

 • Kiểm soát vấn đề an toàn trong lao động và vệ sinh môi trường xung quanh công trình.

 • Khi có vấn đề phát sinh cần có biện pháp xử lý nhanh chóng, kịp thời.

>> Xem thêm: hãng tôn tốt nhất hiện nay mà bạn nên biết

2. NGHIỆM THU TỪNG CÔNG ĐOẠN ĐÚNG TIẾN ĐỘ THI CÔNG

Trong kinh nghiệm thi công nhà ở thì bước nghiệm thu từng tiến độ rất quan trọng. Tùy theo từng giai đoạn thi công mà giám sát cần theo dõi và nghiệm thu để xem xét nhân công có làm theo đúng khối lượng, đúng chủng loại, từng hạng mục thi công có đúng thiết kế, có đảm bảo chất lượng hay không.

kinh nghiệm giám sát thi công nhà ở dân dụng

Nghiệm thu nhà ở theo từng bước để hiệu quả nghiệm thu được tốt nhất

Những bước thực hiện và người giám sát cần làm trong quá trình này là: 

 • Phối hợp với các bên liên quan để tiến hành nghiệm thu các hạng mục đã hoàn thành hay toàn bộ công trình.

 • Lập biên bản nghiệm thu về chất lượng, kỹ thuật,…của công trình.

 • Nếu phát hiện có hạng mục chưa đạt chuẩn cần phối hợp với nhà thầu, công nhân để tìm ra cách giải quyết nhanh chóng, hợp lý mà vẫn đảm bảo tiêu chuẩn đã đặt ra.

>> Xem thêm: Bảng giá tôn lạnh trên thị trường hiện nay 

3. NHỮNG CÔNG VIỆC KHÁC LIÊN QUAN GIÁM SÁT THI CÔNG NHÀ Ở 

 Ngoài những kinh nghiệm giám sát thi công mà chúng tôi đã liệt kê bên trên, bên cạnh đó người giám sát cần chú ý những công việc phụ nhưng cũng cần thiết trong quá trình xây nhà

 • Tạo một hồ sơ lưu trữ lại việc quản lý chất lượng của công trình nhà ở

 • Tạo một hồ sơ kiểm tra hồ sơ thanh toán với chủ đầu tư, nhà thầu, công nhân, nhà cung cấp nguyên vật liệu.

 • Làm báo cáo công việc theo định kỳ để gửi chủ đầu tư.

4. MỘT SỐ KINH NGHIỆM GIÁM SÁT CÔNG ĐOẠN HOÀN THIỆN

 • Mặt trát bả tường không còn lợn cợn và phải phẳng, không có vết nứt nhỏ, không gồ ghề. khi gõ nhẹ lên không nghe tiếng bộp, nếu có là do vữa bị bong và không bám dính, cần được thi công lại
 • Mặt lát ốp gạch phải phẳng, khớp giữa các góc vuông và đạt độ dốc yêu cầu. Mạch lát phải khít, không có gờ, không cộm nổi.
 • Bề mặt đã được sơn và  vôi tường phải đồng đều màu sắc, không vết ố, không loang lỗ
 • Các vị trí dây nối điện đã được buộc nối cẩn thận đúng kỹ thuật và được quấn cẩn thận bằng băng keo cách điện chuyên dụng. 

top kinh nghiệm giám sát thi công nhà ở

Bề mặt sơn tường phải phẳng không được có bất cứ sờn nhỏ nào

>> Xem thêm: Dự báo giá vật liệu xây dựng năm 2024

5. CÁCH ĐỂ HẠN CHẾ TỐI ĐA RỦI RO KHI GIÁM SÁT THI CÔNG NHÀ Ở

Theo một số người có kinh nghiệm giám sát thi công nhà ở, có rất nhiều lý do và nguyên nhân làm công trình xây dựng kém chất lượng. Nhưng gặp nhiều nhất là tình trạng làm ẩu, bỏ qua các công đoạn trong khâu khảo sát, thiết kế, thi công, sử dụng nguyên liệu đầu không chất lượng kém.

Kết quả của việc làm này là tuổi thọ công trình không cao, bị rạn nứt, nghiêng lún, trường hợp xấu nhất dễ bị sụp đổ. Đối với các công trình dân dụng, gia chủ thường thuê các thầu thợ thi công và trả tiền trọn gói (cả vật tư và thi công) hoặc chỉ khoán phần thi công. 

Để tiết kiệm chi phí (khoảng 3% giá trị công trình), nhiều gia chủ thường chỉ  nghiệm thu của bước cuối cùng và không theo tiến độ từng phần của bản vẽ thiết kế, điều này là hoàn toàn không nên. Do vậy cần giảm sát thường xuyên để có những điều chỉnh kịp thời. 

top các kinh nghiệm giám sát thi công nhà ở

Dù có đội ngủ thầu thợ gia chủ cũng cần coi sát các bước thi công

Nếu không kiểm tra chuyên sâu mà chỉ dựa theo các bước cơ bản thì khi các gặp tình huống bất ngờ như nền đất quá yếu, gặp túi bùn, túi rác… dưới nền móng mà không khảo sát trước sẽ dễ gặp sự cố. Trong hệ thống móng, chỉ cần một vị trí lún không đều là tường đã nứt xé, còn lún nhiều hơn sẽ gây nứt bê tông, nghiêng lún căn nhà.

Về vấn đề thi công trong xây nhà đang là miếng mồi "béo bổ" nên ngày càng xuất hiện nhiều nhà thầu không có chuyên môn. Các đơn vị đó họ nhận 1 lúc rất nhiều công trình nhà ở một lúc nên đôi khi sẽ thiếu các công nhân có tay nghề và thiếu đâu thuê đó.

Do vậy đẫn đến việc người có kinh nghiệm nhiều thì chỉ cho người biết ít… Người trực tiếp điều hành công việc thi công vốn đang thiếu trầm trọng nên cứ thế chạy từ công trình này sang công trình khác, không còn có điều kiện sâu sát để kịp thời xử lý các tình huống.

Kiểm soát thi công nhà ở sẽ giúp ngôi nhà của bạn trở nên hoàn hảo nhất

Trên đây là những chia sẻ của Tongiarngoi về kinh nghiệm giám sát thi công nhà ở. Hy vọng bài viết này giúp các các chủ nhà hoặc những người giám sát mới hiểu rõ hơn về công việc giám sát xây dựng để có thể theo dõi, nắm bắt tình hình công việc đảm bảo công trình đạt yêu cầu về chất lượng.

Trúc Nhi

Trúc Nhi

Mình là một freelancer tự do làm khá nhiều công việc khác nhau nhưng một trong những công việc và kỹ năng đáng tự hào nhất của mình là nghề viết. Lĩnh vực hoạt động thường xuyên là viết blog và viết bài quảng cáo hoặc SEO.
Kinh nghiệm thi công nhà dân dụng mới nhất 2024
Top những cách lợp mái tôn không bị dột vào mùa mưa
Nhận xét sản phẩm