TÔN GIẢ NGÓI POMINA
mẹo xây dựng

Top những cách lợp mái tôn không bị dột vào mùa mưa

Thứ 2, 24/06/2024, 13:19 GMT+7

Cách lợp mái tôn không bị dột có thật sự là rất cần thiết hay không? Với thực trạng hiện nay có rất nhiều gia đình khi thiến hành lợp mái tôn không hề để ý và quan tâm quá nhiều đến việc chống dột, để rồi khi sự cố xảy ra thì lại phải tốn rất nhiều chi phí để xử lý. Giảm thiểu vấn đề này, mời các gia chủ hãy cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết dưới đây nhé.

1. LỢP MÁI TÔN KHÔNG BỊ DỘT CÓ THẬT SỰ CẦN THIẾT?

Với thời tiết mưa bão, và có nhiều cơn mưa kéo dài vào mùa mưa là điều khó tránh khỏi, nhưng không thể vì thế mà các gia chủ lại chủ quan trọng việc sử dụng những loại tôn chống dột. 

Đây là cách tốt nhất để các gia chủ chắc chắn rằng, sự an toàn của ngôi nhà luôn được đảm bảo, đồng thời có thể tiết kiệm chi phí tối đa cho gia đình.

Khi mà mái tôn bị dột, và nếu không muốn chất lượng cuộc sống của gia đình bị ảnh hưởng thì gia chủ cũng phải buộc bỏ ra một khoản tiền kha khá để sửa chữa, tìm cách khắc phục mái tôn bị dột. Chính vì lý do đó, nếu các bạn chủ động lựa chọn và lợp tôn chất lượng ngay từ đầu, thì sẽ giúp cho chúng ta tiết kiệm và hạn chế những sự cố ngoài ý muốn trong tương lai.

Hướng dẫn về cách lợp mái tôn không bị dột vào mùa mưa

Nhiều cơn mưa kéo dài suốt cả ngày vào mùa mưa là điều khó tránh khỏi

>>Xem thêm: Phong thủy nhà có 2 cửa chính tốt không?

2. NGUYÊN NHÂN KHIẾN MÁI TÔN BỊ DỘT LÀ GÌ?

Khi mái tôn bị dột đây là vấn đề mà hầu như không có bất kỳ ai mong muốn xảy ra với ngôi nhà của mình, thế nhưng ít gia chủ nào biết được rằng nguyên nhân mà khiến cho tình trạng này xảy ra, bắt nguồn từ sự chủ quan, ham rẻ mà nhiều người vẫn mắc phải. Vậy nên gia chủ cần phải nắm rõ về cách lợp mái tôn không bị dột để đảm bảo không bị mắc phải những lỗi cơ bản xảy ra với ngôi nhà của mình.

2.1. Sử dụng vật liệu kém chất lượng

Với nhiều chủng loại, cũng như mẫu mả thì trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại tôn khác nhau, chẳng hạn như mái tôn chống nóng, chống dột, … nhưng vì gia chủ muốn tiết kiệm chi phí xây dựng, nhiều người đã chấp nhận lựa chọn những loại tôn kém chất lượng, mà không chọn mái tôn không bị dột, nên việc xảy ra sự cố ngoài ý muốn là không thể tránh khỏi.

cách lợp mái tôn không bị dột vào mùa mưa

Lựa chọn những loại tôn kém chất lượng, mà không chọn mái tôn không bị dột, nên việc xảy ra sự cố ngoài ý muốn là không thể tránh khỏi

2.2. Tay nghề thi công lắp đặt chưa đạt chuẩn

Có thể gia chủ đã lựa chọn loại tôn chất lượng tốt để sử dụng, tuy nhiên nhưng kỹ thuật về cách lợp mái tôn chưa được đảm bảo, chưa đủ chuyên nghiệp, nên dù tôn có tốt đi thế nào đi chăng nữa thì khi đưa vào sử dụng thực tế với thời tiết lúc mưa, lúc nắng ở Việt Nam thì chỉ trong một thời gian sẽ gặp phải những hư hỏng.

Hướng dẫn về cách lợp mái tôn không bị dột

Kỹ thuật về cách lợp mái tôn chưa được đảm bảo, chưa đủ chuyên nghiệp cũng là nguyên nhân làm mái tôn dễ bị dột

>>Xem thêm:    Tuổi 1988 xây nhà năm 2024 có tốt không

2.3. Điều kiện thời tiết

Một trong những lý do tiếp theo và không thể tránh khỏi, đó là về điều kiện thời tiết khắc nghiệt, khi bão hoặc mưa lớn kéo dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của tôn. Dù lợp mái tôn có tốt thì qua thời gian, cũng như chịu tác động mạnh và liên tục từ gió lớn hoặc bão, tôn cũng sẽ hỏng theo thời gian.

Hướng dẫn về cách lợp mái tôn không bị dột sao cho hiệu quả

Điều kiện thời tiết khắc nghiệt, khi bão hoặc mưa lớn kéo dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của tôn

2.4. Quá trình sử dụng và bảo trì không đúng cách

Va đập, trầy xước: Mái tôn không bị dột là điều khó tránh khỏi khi các vật thể rơi vào mái tôn hoặc va đập lên nó có thể tạo ra những vết xước, vết trầy, làm mất tính thẩm mỹ của mái tôn.

Ẩm ướt, không thoát nước tốt: Mái tôn nhà bạn cần phải có hệ thống thoát nước tốt để ngăn ngừa tình trạng bị ứ nước, không thoát được dẫn đến việc bị ẩm ướt và dột.

Việc vệ sinh, bảo dưỡng không được diễn ra: Khi không thường xuyên vệ sinh và bảo dưỡng mái tôn, có thể dẫn đến tình trạng mái nhà bị dột do chất bẩn tích tụ, ẩm ước, làm tăng quá trình ăn mòn diễn ra nhanh hơn.

Hướng dẫn về cách lợp mái tôn không bị dột sao cho tiện lợi

Khi không thường xuyên vệ sinh và bảo dưỡng mái tôn, có thể dẫn đến tình trạng mái nhà bị dột do chất bẩn tích tụ, ẩm ước

>>Xem thêm:    Tuổi Canh Tuất 1970 làm nhà năm 2025 có tốt không

3. HƯỚNG DẪN CÁCH LỢP MÁI TÔN ĐÚNG KỸ THUẬT

3.1. Đo lường diện tích và định hình mái tôn

Đo lường diện tích và độ dốc mái tôn là bước cực kỳ quan trọng không thể nào bỏ qua trong quá trình thi công mái tôn. Bởi vì ở bước này càng chi tiết, càng chính xác thì sẽ giúp cho gia chủ chuẩn bị các vật liệu và tiến hành thi công được dễ dàng hơn và đúng với tiến độ.

Độ dốc mái tôn: Mái tôn cần có độ dốc nhất định (tiêu chuẩn của độ dốc từ 10 – 30%) vì nó có thể thoát nước nhanh chóng khi trời đổ mưa. Độ dốc càng lớn thì việc thoát nước càng nhanh tuy nhiên nó lại tốn nguyên vật liệu, nên điều này là không cần thiết.

3.2. Chuẩn bị các nguyên vật liệu, các công cụ phục vụ cho việc thi công

  • Vật liệu lợp: bao gồm: tôn lạnh, tôn màu, tôn mạ kẽm, tôn sóng, khung xà gồ,…Tùy vào ngồi nhà của gia chủ mà có thể lựa chọn tôn sao cho phù hợp.
  • Công cụ dụng cụ thi công bao gồm: Máy khoan, mũi khoan các loại, máy cắt kim loại, đinh vít tương ứng, ke chắn bão…

3.3. Tiến hành lắp đặt mái tôn

– Bước 1: Dựng khung thép kiên cố

– Bước 2: Lắp đặt các diềm mái bao quanh và cố định chúng chồng lên các máng nước 

– Bước 3: Lắp đặt các tấm tôn lợp đúng kỹ thuật đảm bảo phủ lên toàn bộ mái nhà (Vít bắn lên sóng dương của tôn. Cách một sóng bắt 1 vít, vít bắn lực siết vừa đủ tránh làm biến dạng sóng tôn nhiều).

Lưu ý cách lợp tôn mái đúng cách: đảm bảo sau lợp các cạnh tôn được giữ phẳng, đinh vít và mối nối được gắn khít chắc chắn.

Hướng dẫn về cách lợp mái tôn không bị dột sao cho hiệu quả và tiện lợi

Lợp tôn mái đúng cách: đảm bảo sau lợp các cạnh tôn được giữ phẳng, đinh vít và mối nối được gắn khít chắc chắn.

>>Xem thêm:  Tuổi Nhâm Thân 1992 làm nhà năm 2025 có tốt không

4. TỔNG HỢP CÁCH TRÁNH MÁI TÔN BỊ DỘT

4.1. Sử dụng cách lợp mái tôn bằng keo trám khe

Phương án không tốn nhiều thời gian nhất chính là sử dụng keo trám khe, có rất nhiều keo để người dùng lựa chọn, trong đó có keo chuyên dụng, keo silicon… Cách thức thi công cũng hết sức đơn giản, chỉ cần tìm được loại keo phù hợp và tiến hành thi công.

4.2. Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng mái tôn không bị dột

Trước khi mùa mưa đến, hãy kiểm tra xem mái tôn đang sử dụng có gặp vấn đề gì bất thường hay không để có hướng điều chỉnh cho phù hợp. 

Gia chủ nên bảo dưỡng mái tôn của mình 1 năm 1 lần, để khi phát hiện sự cố thì có thể khắc phục được nó trong thời gian sớm nhất, tránh để vấn đề nhỏ trở thành sự cố lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng.
Để chắc chắn mái tôn không bị dột, gia chủ có thể hoàn toàn dựa vào mắt thường. Khi di chuyển lên mái tôn hoặc đứng dưới sàn, xem thử có vị trí nào bị hoen rỉ, mục nát hay lủng lổ hay không. Khả năng quan sát tốt nhất thường sẽ là trời nắng to và khi mưa, như vậy chúng ta sẽ có những đánh giá và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

4.3. Chọn vật liệu cao cấp lợp mái tôn không bị rò rỉ

Hơi tốn kém đôi chút, nhưng lựa chọn vật liệu cao cấp và lợp mái tôn bằng cách nào đúng kỹ thuật chính là phương pháp tối ưu nhất hiện nay. 

4.4. Sử dụng tôn chất lượng 

Cuối cùng, nếu bạn không có kỹ năng hoặc thời gian để thực hiện những công việc lợp mái tôn không bị dột, hãy sử dụng dịch vụ chuyên nghiệp để lắp đặt, sửa chữa và bảo trì mái tôn. Dịch vụ này giúp đảm bảo rằng công việc được thực hiện đúng cách và mái tôn của bạn sẽ luôn trong tình trạng tốt nhất.

Hướng dẫn về cách lợp mái tôn không bị dột hay nhất năm 2024

Sản phẩm Tôn Solar của Tôn Pomina gây ấn tượng với khả năng chống ăn mòn tốt ở những khu vực ven biển, ven sông ngòi tpo

>>Xem thêm:  So sánh Tôn Pomina và Tôn Phương Nam : Chất lượng, giá cả, phân phối

Và trên đây là một vài thông tin liên quan đến cách lợp mái tôn không bị dột, các bạn và gia chủ có thể cùng nhau xem qua và tham khảo nhé. Đồng thời gia chủ và các bạn cũng có thể tìm hiểu thêm các loại tôn lạnh kết hợp cho việc xây dựng sẽ giúp cho ngôi nhà mình của gia chủ trở nên thoáng mát và thoải mái hơn dù đang ở mùa nắng hoặc mưa.

Hãy theo dõi Tonsongngoi.com ngay hôm nay để cập nhật thêm những thông tin hay và bổ ích.

TRANG THÔNG TIN TỔNG HỢP TÔN GIẢ NGÓI

Lê Tuấn Tú

Lê Tuấn Tú

Tôi là người rất tin vào may mắn, và tôi phát hiện ra tôi càng làm việc, tôi càng có nhiều may mắn.
3 cách cải tạo nhà diện tích nhỏ chi tiết
Nhận xét sản phẩm