TÔN GIẢ NGÓI POMINA
vật liệu xây dựng

Xu hướng vật liệu trong kiến trúc được các kiến trúc sư lựa chọn

Thứ 4, 05/07/2023, 17:47 GMT+7

Đối với lĩnh vực xây dựng, vật liệu trong kiến trúc được xem là yếu tố nòng cốt để cấu thành nên một công trình đẹp, bền và vững chãi. Chính vì vậy, mỗi một loại vật liệu đều mang trong mình chức năng, vị trí quan trọng như nhau và không thể tách rời.

tổng hợp vật liệu trong xây dựng

Xu hướng vật liệu xây dựng hiện nay có nhiều thay đổi

1. VẬT LIỆU KIẾN TRÚC LÀ GÌ?

Trong xây dựng, vật liệu kiến trúc còn được gọi là nguyên vật liệu được dùng cho mục đích xây dựng như đất, cát, cây, gỗ, sắt, thép, gạch vữa, bê tông, cốt thép… Theo sự phát triển của ngành xây dựng mà vật liệu trong kiến trúc ngày càng trở nên đa dạng, phong phú để đáp ứng tiêu chuẩn cả về chất lượng lẫn tính thẩm mỹ cho kiến trúc hiện đại.

>> Xem thêm: Top 12 hãng tôn tốt nhất hiện nay: Ưu điểm - Nhược điểm

2. CÓ BAO NHIÊU LOẠI VẬT LIỆU TRONG KIẾN TRÚC

Ngoài các vật liệu có sẵn trong tự nhiên, thì các loại vật liệu nhân tạo bằng công nghệ hay vật liệu xanh cũng được sử dụng khá rộng rãi và phổ biến. Chính vì vậy, ngành sản xuất các vật liệu xây dựng được xem là một ngành công nghiệp.

Hiện nay, vật liệu trong kiến trúc có thể phân loại thành 3 dòng chính như sau:

2.1 Vật liệu tự nhiên

Theo đúng như cách gọi phân loại trên, đây là các vật liệu có sẵn trong tự nhiên và có thể ứng dụng vào các hạng mục cơ bản, phần thô của một công trình như; đất, cát, bùn, gỗ cây, lá, đá tảng, đá cuội... và là nguyên liệu dùng trong công nghệ sản xuất vật liệu xây dựng nhân tạo.

2.2 Vật liệu nhân tạo

Sự phát triển của công nghệ sản xuất đã mang đến ngành xây dựng nhiều đột phá và thành tựu, trong đó là việc sản xuất ra các sản phẩm vật liệu xây dựng nhân tạo như xi măng, sắt, thép, gạch nung, tôn kim loại…

xu hướng vật liệu trong xây dựng

Yếu tố chất lượng và thẩm mỹ rất quan trọng trong mỗi công trình

2.3 Vật liệu xanh

Về cơ bản đây cũng là dòng vật liệu nhân tạo, tuy nhiên vật liệu xanh không chỉ phục vụ cho công trình mà còn đáp ứng yếu tố thân thiện môi trường. Sử dụng vật liệu xanh giúp quá trình xây dựng được giảm thiểu được những tác động đến môi trường, đồng thời đảm bảo cho sức khỏe của người sử dụng.

Ngoài ra, nếu phân loại chi tiết theo từng hạng mục công trình, vật liệu trong kiến trúc còn được phân loại như sau:

  • Vật liệu xây dựng cơ bản
  • Vật liệu xây dựng kết cấu
  • Vật liệu xây dựng hoàn thiện
  • Vật liệu xây dựng nội thất
  • Vật liệu ngoại thất
  • Vật liệu xây dựng phụ gia

>>Xem thêm: Dự báo giá vật liệu xây dựng năm 2024 tăng hay giảm?

3. TỔNG HỢP XU HƯỚNG VẬT LIỆU TRONG KIẾN TRÚC HIỆN ĐẠI

Hãy cùng tonsongngoi.com điểm danh top 16+ xu hướng vật liệu trong kiến trúc hiện nay:

3.1 Tôn lợp kim loại

Tôn lợp kim loại là một loại vật liệu xây dựng rất phổ biến. Sản phẩm thường được sử dụng để lợp mái nhà, hay vách tường, mái hiên, máng xối… giúp bảo vệ công trình, nhà ở khỏi các yếu tố tác động từ môi trường như nắng, mưa, gió, bão…

vật liệu trong kiến trúc tôn lợp mái

Tôn lợp kim loại là một loại vật liệu xây dựng rất phổ biến

3.2 Bê tông

Bê tông là vật liệu xây dựng được sử dụng rộng rãi nhất trên toàn thế giới. Song song với sự phổ biến thì bê tông cũng tồn tại những tác động đáng kể đến môi trường, chẳng hạn như gia tăng 5% khí thải carbon toàn cầu. Tuy nhiên, trong tiến trình phát triển thì rủi ro khi sử dụng bê tông là điều khó tránh khỏi.

3.3 Thép xây dựng

Thép xây dựng là một loại vật liệu được phát hiện bởi thành phố Skylines (Singapore), nó được cấu tạo từ nguyên liệu chính là sắt và cacbon. Có thể nói rằng thép là vật liệu trong kiến trúc rất quan trọng giúp cho nền móng, tạo nên các kiến trúc kiên cố, bền vững và cũng góp phần sáng tạo nên những công trình độc đáo, giàu tính thẩm mỹ và nghệ thuật.

vật liệu trong xây dựng thép cuộn

Thép cuộn xây dựng là yếu tố cốt lõi cho mọi công trình

3.4 Gỗ

Một loại vật liệu trong tự nhiên không bao giờ lỗi mốt đó chính là gỗ. Các công trình sử dụng vật liệu gỗ làm chủ đạo luôn mang đến tính thẩm mỹ cao, gợi lên một không gian ấm cúng, mộc mạc. Gỗ không những phù hợp với những thiết kế cổ điển mà còn phù hợp với những công trình kiến trúc hiện đại.

3.5 Đá

Bên cạnh gỗ là đá, một vật liệu cũng được sử dụng bởi rất nhiều thế hệ, từ khắp các nơi trên Thế giới. Đá là vật liệu xây dựng tự nhiên có nhiều thuộc tính đa dạng về kết cấu, màu sắc và trọng lượng. Bỏ qua nhược điểm về trọng lượng, đá vẫn mang trong mình sức hút độc đáo và được các người thợ ứng dụng, chế tác với chúng để đạt được tính ứng dụng và tính thẩm mỹ.

vật liệu trong kiến trúc đá xây dựng

Một số loại đá trong xây dựng

3.6 Sắt

Được ví là trụ cột của công trình, sắt là vật liệu trong kiến trúc tốt nhất và được chia thành nhiều loại D6, D10, D16… và là nguyên liệu để sản xuất ống sắt, thép xây dựng. Vật tư này có ưu điểm là độ chắc chắn, độ cứng cao nhưng đảm bảo an toàn.

3.7 Xi măng

Hiện nay, xi măng là một nguyên vật liệu không thể thiếu trong bất cứ một công trình xây dựng lớn nhỏ bất kể. Hiểu đơn giản, đây là sản phẩm kết dính các nguyên vật liệu với nhau. Hàng loạt các nhãn hàng xi măng ra đời cũng vì lý do này.

3.8 Cát xây dựng

Tương tự, trong bất cứ công trình lớn nhỏ nào luôn có sự hiện hữu của cát. Cát xây dựng là một trong những vật liệu có nguồn gốc từ tự nhiên.

Cát có thể được sử dụng làm nền nhà, làm vữa trộn cùng với vôi, xi măng xây tường, tô tường… Ngoài ra, nó cũng là nguyên liệu để sản xuất thủy tinh.

>>Xem thêm: Bí quyết chọn màu tôn sóng theo phong thuỷ ngũ hành để lợp mái

3.9 Gạch các loại

Ban đầu, gạch được sản xuất từ vật liệu xây dựng tự nhiên là đất sét, với hình dáng chữ nhật được tạo nên từ những tay nghề thủ công lành nghề. Với một màu nâu đất đặc trưng, chúng được dùng làm vật liệu trong kiến trúc xây dựng hay, trang trí.

Theo dòng phát triển của ngành xây dựng, hiện nay gạch ốp lát có chất lượng cao hơn và có thể được sử dụng ở bất cứ không gian nào của ngôi nhà.

vật liệu trong kiến trúc gạch nung

Công nghệ sản xuất gạch xây dựng ngày càng phát triển

3.10 Kính

Vật liệu kính góp phần tạo nên những không gian mở thoáng đãng. Kính là loại vật liệu có độ trong suốt tinh xảo, giúp tối ưu hóa ánh sáng cho các công trình nói chung. Đặc biệt, nó được ứng dụng cao tại các công trình kiến trúc hiện đại như tòa nhà đô thị mới, trung tâm mua sắm, văn phòng….

>>Xem thêm: Tìm hiểu các vật liệu xây dựng nhà ở và địa chỉ mua uy tín 

3.11 Nhôm

Trong vật liệu xây dựng, nhôm thường được dùng trong thiết kế trần nhà hay dùng làm bao bọc quanh kính nhằm cung cấp ánh sáng tự nhiên cho không gian bên trong nội thất.

3.12 Rơm

Có khả năng vừa tạo một môi trường cách nhiệt, vừa che mưa nắng nhưng vẫn giữ được sự hài hòa, thân thiện với môi trường tự nhiên… là những ưu điểm mà loại vật liệu rơm rạ tạo nên xu hướng lựa chọn cho những đối tượng sử dụng cũng như kiểu thiết kế phù hợp.

3.13 Đất

Đất là một trong những vật liệu trong kiến trúc xây dựng lâu đời nhất mà chúng ta có thể nghĩ đến do khả năng dễ tiếp cận gần như toàn cầu và dễ dàng sử dụng ở quy mô nhỏ. Có thể được nén thành những module, hay tạo ra những bề mặt tự do, để cuối cùng tất cả đều có thể quay trở về thành cát bụi.

3.14 Nhựa

Nhựa là một loại vật liệu dẻo được tái chế để phục vụ cho ngành xây dựng, cả nội và ngoại thất và một số lĩnh vực khác như in ấn, kiến trúc, trang trí…

vật liệu trong kiến trúc nhựa lấy sáng

Tấm nhựa lấy sáng

3.15 Tre

Ở một số vùng miền có khí hậu đặc thù, tre là một loại vật liệu đáp ứng tiêu chí về độ linh hoạt, bền và vững chắc. Dù là vật liệu tự nhiên, tre vẫn được đánh giá loại vật liệu hữu ích cho nhiều mục đích sử dụng.

>>Xem thêm: Xu hướng phối màu sơn nhà 2023 đẹp, hợp thời

3.16 Sợi cacbon

Sợi carbon ra đời sau nhiều nỗ lực nghiên cứu và trở thành loại nguyên vật liệu mới đầy kỳ vọng. Thành phần sợi carbon khiến cho loại vật liệu này trở nên linh hoạt trong gia công, chúng có thể được uốn nắn tạo nên những hình thù từ bề mặt cho đến phần cốt lõi.

vật liệu trong kiến trúc sợi cacbon

Sợi cacbon sẽ là xu hướng lựa chọn vật liệu xây dựng trong tương lai

3.17 Dệt may

Ngành công nghệ dệt may được khai thác nhiều nhất nhờ cấu trúc bền vững của vật liệu. Và chúng được phân loại thành vật liệu xây dựng nội thất, như trong ứng dụng ghế vải chịu lực, nhà hơi, khuôn vải, vải gỗ cùng nhiều ứng dụng khác.

3.18 Kevlar

Một vật liệu lạ, cứng hơn cả vỏ áo giáp bằng kim loại, nhưng với độ căng bền vững tuyệt vời, Kevlar chắc chắn là sự lựa chọn hoàn hảo khi xây dựng các công trình lớn. Tuy nhiên, Kevlar có nhược điểm là cấu tạo cứng, chúng cần được nghiên cứu, cải tiến theo hướng một cấu trúc trụ lớn chịu lực thì mới tăng được sự phổ biến.

>> Xem thêm: Cách chọn màu sơn nhà theo phong thủy ngũ hành tương sinh

Với những chia sẻ vừa đề cập ở trên, chắc hẳn quý khách hàng tiêu dùng đã hiểu rõ hơn về vật liệu trong kiến trúc cũng như điểm danh được các loại vật liệu xây dựng nào phổ biển cũng như xu hướng vật liệu hiện nay.

Video cận cảnh cán 7 sóng ngói Ruby - màu xanh dương tím

Theo dõi chúng tôi ngay hôm nay biết thêm nhiều thông tin phong thủy, nhà ở, xây dựng kiến trúc và bảng  giá tôn lạnh màu mới nhất trên thị trường.

TRANG THÔNG TIN TỔNG HỢP TÔN GIẢ NGÓI

Cát Tường

Cát Tường

Hạnh phúc luôn mỉm cười với những ai kiên trì, dũng cảm, hăng say lao động.
Top 12 hãng tôn tốt nhất hiện nay: Ưu điểm - Nhược điểm
Xây nhà nên khoán hay tự mua vật liệu?
Nhận xét sản phẩm