TÔN GIẢ NGÓI POMINA
vật liệu xây dựng

Xây nhà nên khoán hay tự mua vật liệu?

Thứ 6, 15/03/2024, 11:33 GMT+7

Xây nhà nên khoán hay tự mua vật liệu? Đây là một trong những thắc mắc mà nhiều gia chủ gặp phải khi đang có ý định khởi công xây nhà. Cùng Tonsongngoi.com theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết nhé!

1. ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM KHI XÂY KHOÁN NHÀ 

1.1 Ưu điểm xây nhà khoán 

Việc lựa chọn đơn vị thi công có uy tín chủ đầu tư có thể hoàn toàn giao khoán hết cho đơn vị này. Ưu điểm của việc xây khoán nhà như sau: 

  • Tiết kiệm công sức: Nếu chủ đầu tư không hiểu rõ về việc tính toán hay thiết kế trong việc xây sửa nhà thì việc giao khoán cho đơn vị thi công sẽ giúp cho chủ đầu tư không mất thời gian để tự tính toán chi phí vật tư, tìm nhà thầu cho công trình, cử người giám sát. Bởi những việc này đơn vị thi công sẽ lo liệu và đảm nhận tất cả các công đoạn. 

có nên tự khoán hay tự mua vật liệu khi xây nhà

Đối với các gia chủ không có nhiều thời gian thì việc giao khoán được lựa chọn nhiều

  • Tiết kiệm thời gian: Giao khoán nhà cho đơn vị thi công uy tín đều có một kế hoạch chi tiết và đội ngũ giám sát chuyên nghiệp chặt chẽ giúp chủ đầu tư đảm bảo tiến độ công việc.

  • Tiết kiệm chi phí và yên tâm về chất lượng kỹ thuật: Trong quá trình xây dựng sẽ khó tránh khỏi việc phát sinh thêm nhiều chi phí khác. Việc chủ đầu tư không có kinh nghiệm trong việc xác định chi phí và kỹ thuật xây dựng có thể khó kiểm soát và xử lý các tình huống như vậy. Vì vậy việc giao khoán hoàn toàn cho đơn vị thi công sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

  • Giá cả hợp lý: Đơn vị thi công với kinh nghiệm của mình có thể mua vật tư, nội thất với giá thấp hơn giá bán lẻ thị trường.

1.2 Nhược điểm của xây nhà khoán

Việc giao khoán nhà cho đơn vị thi công có những ưu điểm nêu trên nhưng điều này cũng khiến nhiều chủ nhà chần chừ vì có nhiều phát sinh khiến chủ nhà không tin tưởng vào nhà thầu. Trên thực tế có trường hợp các bên nảy sinh tranh cãi, dẫn đến gián đoạn hoặc chi phí tăng cao.

Vì vậy, để ngôi nhà hoặc công trình của mình có thể được giao đúng hạn và tiết kiệm chi phí tốt nhất, khi trao đổi với đơn vị thi công chủ đầu tư cần trao đổi các ý kiến, có sự thống nhất và niềm tin vào chủ thầu nhằm mang đến cho chủ nhà một không gian sống tiện nghi và thoải mái nhất.

Xây nhà nên khoán hay tự mua vật liệu 2024

Giao khoán nếu không có kinh nghiệm sẽ dễ dẫn tới việc đẩy giá xây nhà lên cao

>> Xem thêm: Tuổi ất sửu xây nhà năm 2024 tháng nào tốt

2. ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM KHI TỰ MUA NGUYÊN VẬT LIỆU

Việc tự mua nguyên vật liệu đòi hỏi chủ đầu tư phải có thời gian và hiểu biết nhất định về lĩnh vực xây dựng.

2.1 Ưu điểm khi chủ đầu tư tự mua vật liệu

  • Nếu chủ đầu tư muốn tự mình thực hiện thì sẽ là người làm việc trực tiếp với đơn vị thiết kế, xin giấy phép, tính toán mua vật tư, thuê nhân công thi công và giám sát công việc.

  • Khi tự chủ động mua vật tư, sau khi tham khảo các nguồn khác nhau và sau khi tính toán kỹ lưỡng, chủ nhà sẽ cắt giảm được chi phí, kiểm soát được vật liệu, đẩy nhanh thời gian, hoàn thành đúng tiến độ hay thay đổi chi tiết trong quá trình thi công.

  • Tuy nhiên, chủ đầu tư cần cân nhắc các yếu tố như chất lượng kỹ thuật, thẩm mỹ, công năng, kết cấu,… trước khi quyết định mua vật liệu. 

Xây nhà nên khoán hay tự mua vật liệu?

Cách tự mua vật liệu khi xây nhà thường được các gia chủ có kinh nghiệm về vật liệu lựa chọn nhiều hơn

2.2 Nhược điểm khi tự mua vật liệu

Tuy có thể tự làm chủ được về việc mua nguyên vật liệu và thời gian xây dựng. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn tồn tại một vài nhược điểm bên dưới:

  • Về chất lượng sản phẩm: cùng là mua 1 mã hàng hóa nhưng chủ nhà sẽ phải mua với giá thành cao hơn các đơn vị thi công, mặc dù chất lượng sản phẩm vẫn như nhau. Bên cạnh đó, nếu không kiểm soát kĩ chất lượng cũng như số lượng vật tư sẽ dễ bị thất thoát trong quá trình thi công cũng là bài toán không hề đơn giản.

  • Chi phí lao động và chuyên môn: Đội ngũ lao động tự nguyện hoặc thời vụ thường thiếu chuyên nghiệp trong quản lý, không theo kịp tiến độ và chuyên môn. 

>> Xem thêm: Tuổi canh thân 1980 làm nhà hợp hướng nào

3. XÂY NHÀ NÊN KHOÁN HAY TỰ MUA VẬT LIỆU? 

Dưới đây sẽ là chi tiết về một số tiêu chí để bạn dễ dàng xác định xây nhà nên khoán hay tự mua vật liệu:

3.1 Xét về chi phí nguyên vật liệu

Chi phí nguyên vật liệu là một yếu tố cần được tính toán và cân nhắc kỹ lưỡng khi xây dựng nhà hay bất kỳ công trình nào. Trường hợp bạn tự tay chọn mua nguyên vật liệu để thi công thì phải biết cách lên danh sách chi tiết, tính toán chi phí theo bảng báo giá vật liệu và xác định được địa chỉ cung cấp vật liệu uy tín để mua. Cách làm này giúp bạn dễ dàng quản lý được khoản chi cho căn nhà của mình.

Tuy nhiên, nếu chọn cách “ủy quyền” toàn bộ việc mua nguyên vật liệu cho đơn vị xây dựng, bạn sẽ không cần tốn nhiều công sức cho những việc kể trên mà sẽ nhận được một bảng báo giá chi tiết về từng hạng mục. Đặc biệt, những đơn vị thi công có kinh nghiệm sẽ biết chỗ mua tốt hơn với giá cũng sẽ rẻ hơn do họ thường mua với số lượng lớn.

việc Xây nhà nên khoán hay tự mua vật liệu?

Nếu bạn có người thân am hiểu về vật liệu xây dựng thì có thể chọn cách tự mua vật liệu để tiết kiệm chi phí

3.2 Xét về thời gian và công sức

Việc tự mình đi mua vật liệu và vận chuyển đến địa điểm thi công sẽ lấy đi của bạn khá nhiều thời gian và công sức. Thậm chí, nếu lượng vật liệu quá lớn và địa điểm mua ở xa thì bạn không thể tự vận chuyển bằng xe máy mà phải thuê thêm xe ba gác hoặc xe tải, khiến chi phí lại phát sinh thêm.

Trong khi đó, các đơn vị thi công sẽ tự động có phương tiện vận chuyển về nhà cho bạn. Việc này vừa tiết kiệm thời gian lẫn công sức mà lại đảm bảo có đủ vật liệu để thi công, không phải đợi đến khi thiếu hoặc hết vật liệu thì mới đi mua tiếp, tránh được tình trạng kéo dài thời gian xây dựng căn nhà.

>> Xem thêm: Phong thủy nhà có 2 cửa chính

3.3 Xét về tiến độ xây dựng và chất lượng căn nhà

Quá trình hoàn thiện căn nhà có được suôn sẻ và đảm bảo độ cứng cáp cần thiết hay không tất cả đều phụ thuộc vào tay nghề của nhân công xây dựng. Nếu không khoán mà tự thuê nhóm nhân công, bạn cần phải cân nhắc kỹ khả năng chuyên môn, kinh nghiệm làm việc của họ để tự tin giao căn nhà của mình.

Song, có những trường hợp không may là bạn gặp phải nhân công không lành nghề khiến cho việc thi công bị gián đoạn, đồng thời ảnh hưởng lớn đến chất lượng căn nhà.

Còn khi chọn khoán công cho các chủ thầu, bạn có thể phần nào yên tâm về tiến độ xây dựng vì nó được quy định rõ trong hợp đồng với những điều khoản vi phạm liên quan đến việc chậm trễ. Đồng thời, các kiến trúc sư cùng đội ngũ nhân công có kinh nghiệm sẽ đưa ra những tính toán kỹ lưỡng và chặt chẽ nhất, không gây lãng phí chi phí nhân công và nguyên vật liệu.

Xây nhà nên khoán hay tự mua vật liệu không

Gia chủ nên lựa chọn các đơn vị thầy uy tín để giao khoán 

Chính vì những ưu và nhược điểm nêu trên, để trả lời cho câu hỏi "Xây nhà nên khoán hay tự mua vật liệu?", nhiều người rành về lĩnh vực xây dựng khuyên rằng, các gia đình nên chọn cách khoán toàn bộ cho đơn vị thi công để có được một căn nhà ưng ý, đảm bảo chất lượng.

Việc tự mua vật liệu và tự thuê nhân công nhìn thì có vẻ tiết kiệm chi phí sống thực chất lại mang nhiều rủi ro, khiến cho chi phí phát sinh một cách không mong muốn. Tuy nhiên, tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện tài chính mà bạn có thể đưa ra quyết định cho riêng mình.

Dưới đây là những thông tin mà trang tin Tôn giả ngói cung cấp cho bạn về: Xây nhà nên khoán hay tự mua vật liệu? Theo dõi chúng tôi ngay hôm nay để biết thêm nhiều thông tin về nhà ở, phong thủy cũng như cập nhật mới nhất về giá tôn lạnh trên thị trường hiện nay.

TRANG THÔNG TIN TỔNG HỢP TÔN GIẢ NGÓI

Lê Tuấn Tú

Lê Tuấn Tú

Tôi là người rất tin vào may mắn, và tôi phát hiện ra tôi càng làm việc, tôi càng có nhiều may mắn.
Top 11 cửa hàng vât liệu nội thất tại TP HCM uy tín hàng đầu
Nhận xét sản phẩm