TÔN GIẢ NGÓI POMINA
Tôn giả ngói màu nâu đẹp

Các xu hướng kiến trúc đương đại: định nghĩa, nguồn gốc và công trình tiêu biểu

Thứ 2, 04/12/2023, 08:46 GMT+7

Các xu hướng kiến trúc đương đại đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của các gia chủ và các tín đồ yêu thích kiến trúc. Dưới đây là tất tần tật các thông tin về nguồn gốc cùng nhiều công trình xây dựng kiến trúc đương đại nổi tiếng, cùng tìm hiểu qua bài chia sẻ ngay dưới đây.

1. KIẾN TRÚC ĐƯƠNG ĐẠI LÀ GÌ? ĐỊNH NGHĨA KIẾN TRÚC ĐƯƠNG ĐẠI

Kiến trúc đương đại hiện đang là xu hướng kiến ​​trúc của thế kỷ 21. Khác với các thời kỳ kiến ​​trúc khác, kiến trúc đương đại là một phong cách thiết kế phản ánh xu hướng của ngôi nhà tại thời điểm được xây dựng, vì vậy đương đại không phải là một phong trào.

Kiến trúc độc đáo với thiết kế theo phong cách đương đại

Thông thường, ở những giai đoạn khác các loại hình kiến ​​trúc đều được sắp xếp thành các trào lưu và gắn liền với các giai đoạn lịch sử. Tuy nhiên, kiến ​​trúc đương đại thì hoàn toàn ngược lại, điều này càng khẳng định đương đại không phải là một trường phái tư tưởng hay phong trào.

Các xu hướng kiến trúc đương đại đa phần không tuân thủ theo bất cứ một phong cách nào và cũng không tuân theo một tiêu chuẩn nào, thay vào đó là những thiết kế chủ động hướng tới việc thoát khỏi quá khứ, kết hợp với những thay đổi cùng cải tiến, kết hợp nhiều phong cách và các tính năng phản ánh các giá trị quan điểm của thế kỷ 21

2. NGUỒN GỐC CỦA PHONG CÁCH KIẾN TRÚC ĐƯƠNG ĐẠI

Kiến trúc đương đại thường không đi theo phong cách cũ và nó cũng không nằm trong một phong cách duy nhất nhất mà thường phải có sự độc đáo, phá vỡ đổi mới

Kiến trúc hiện đại bắt đầu vào khoảng nửa đầu thế kỷ 20 còn những công trình kiến trúc cuối thế kỷ 20 cho đến nay được coi là những công trình đương đại.

Phòng hòa nhạc Disney với kiến trúc thiết kế đương đại

Các công trình kiến trúc đương đại không bị ràng buộc bởi các khuôn khổ, bố cục khoa học của lối kiến trúc xưa. Các nhà thiết kế của phong cách này được thoải mái sáng tạo, đảm bảo công trình luôn có sự mới mẻ, độc lạ. Điều này bao gồm khả năng thiết kế các đường cong do máy tính tạo ra hoặc dùng công nghệ cắt laser và in 3D để tạo ra các hình thức thách thức hơn, chính xác hơn.

>> Xem thêm: Xu hướng vật liệu trong kiến trúc được các kiến trúc sư lựa chọn

3. ĐẶC ĐIỂM CHUNG CỦA CÁC XU HƯỚNG KIẾN TRÚC ĐƯƠNG ĐẠI

3.1  Xu hướng thiết kế tạo nên không gian mở

Các thiết kế của công trình đương đại đa phần sẽ tạo nên các không gian mở tạo cảm giác thống nhất giữa các không gian trong ngôi nhà từ đó tạo nên một khối thống nhất hoàn chỉnh. Với các bố trí này đã góp phần làm cho ánh sáng tự nhiên hơn có thể vào trong nhà, từ đó giúp các thành viên trong nhà cảm không gian rộng lớn hơn và không thấy ngột ngạt. Bên cạnh đó tính linh hoạt của không gian mở còn giúp gia chủ  thỏa sức sáng tạo bất cứ thứ gì bạn muốn trong kiến trúc ngôi nhà.

Công trình với kiến trúc đương đại luôn gây ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên

3.2 Chủ nghĩa tối giản luôn hiện hữu

Kiến trúc đương đại thường mang đường lối theo chủ nghĩa tối giản. Vì vậy các phòng theo phong cách này được trang bày một cách cẩn thận, không cầu kì, kiểu cách. Điều này làm nổi bật không gian và từng đường nét của ngôi nhà.

3.3 Vật liệu khá độc đáo

Kiến trúc đương luôn có sự sáng tạo và bất ngờ. Do đó, những vật liệu được chọn cũng vô cùng độc đáo. Ví dụ: Gia chủ có thể kết hợp sử dụng bê tông với kim loại hoặc sáng tạo hơn gạch lộ thiên ra ngoài trong khu dân cư hoặc hộ gia đình. Phong cách này làm tăng thêm sự ấm áp hoặc tươi mới cho không gian, tùy thuộc vào cách thực hiện và cách phân bổ không gian.

>> Xem thêm: Chi phí xây nhà cấp 4 mái bằng giá rẻ

3.4 Luôn có sự hài hòa với thiên nhiên

Tường kính lớn thay cho cửa gỗ kín đáo hay mái  nhà nhô ra ngoài, cửa sổ lắp kính sát đất và giếng trời sẽ tạo cảm giác hài hòa, phù hợp giữa các cấu trúc và môi trường tự nhiên xung quanh. Ánh sáng và sự cởi mở của không gian cũng khiến bạn cảm thấy được kết nối bản thân với thiên nhiên nhiều hơn.

4.5 Không gian thoáng mát

Kiến trúc đương đại không chỉ tạo ra không gian mở mà nó còn thiết kế với nhiều cửa sổ với tầm nhìn toàn cảnh giúp tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên.

Điều này không chỉ được sử dụng để lấy ánh sáng, mà còn để sưởi ấm cho bên trong ngôi nhà bằng chính năng lượng mặt trời. Gia chủ nếu biết cách tận dụng hướng của mặt trời lặn và mặt trời mọc có thể tạo nên được một không gian thoáng mát quanh năm. 

Không gian mở, mái bằng mà hài hòa với thiên nhiên hiện hữu trọng một thiết kế

4.6 Luôn là thiết kế mái bằng

Các xu hướng kiến trúc đương đại thường áp dụng mái bằng. Bởi loại mái này nếu có thêm mái che nhô ra không chỉ là một lựa chọn trực quan mà bên canh đó còn đáp ứng nhiều chức năng. Chúng cung cấp bóng râm và đồng thời bảo vệ tòa nhà khỏi thời tiết thất thường.

4.7 Kiến trúc thiết kế bền vững

Các mô hình kiến trúc trên thế giới đều hướng đến sự bền vững ngày càng trở nên phổ biến và sẽ tồn tại mãi mãi do vậy mà xu hướng đương đại cũng không là ngoại lệ. Sự bền vững trong kiến trúc là cách mà chúng ta sử dụng các vật liệu và quy trình giảm thiểu gây hại cho môi trường tự nhiên. Ví dụ, gia chủ có thể sử dụng gỗ, bê tông, kim loại tái chế hoặc những vật liệu xanh khác trong loại kiến trúc này.

>> Xem thêm: Kích thước cửa nhà vệ sinh phong thủy

5. CÁC CÔNG TRÌNH KIẾN TRÚC ĐƯƠNG ĐẠI NỔI TIẾNG TRÊN THẾ GIỚI

5.1 The Blue Planet của 3XN tại tại Copenhagen

The Blue Planet là một trong những đặc trưng của các xu hướng kiến trúc đương đại,  lấy cảm hứng về một hình xoáy nước, gồm 5 nhánh, bao quanh là các dải nước, tạo cảm giác như nằm trên mặt nước, bên ngoài tòa nhà được phủ một lớp nhôm lấp lánh giống như vảy cá.

The Blue Planet là một tượng đại ấn tượng trong kiến trúc đương đại

5.2 Central Library của nhóm OMA tại Seattle

Thư viện trung tâm Seattle được xem là một trong những thư viện với kiến trúc xây dựng được cho là sáng tạo và độc đáo bậc nhất trong các thư viện đã từng được xây dựng. Nhìn bên ngoài công trình gây ấn tượng vô cùng với các hình khối khác với các công trình kiến trúc dạng khối hộp thẳng đứng xung quanh bởi hình khối khác biệt của nó. Công trình thoạt nhìn thoáng qua như 4 quyển sách lớn đặt chồng xô lệch lên nhau, được bọc bên ngoài bằng vỏ kính vát, nghiêng. 

Central Library của nhóm OMA tại Seattle vào ban đêm

5.3 Disney Concert Hall của Frank Gehry tại Los Angeles

Phòng hòa nhạc Disney mặc dù đã trì hoãn rất nhiều lần và thậm chí nó còn bị đồi phá hủy thì cuối cùng cũng đã được xây dựng, và hiện là một trong những dự án mang tính biểu tượng và phân cực trong những thiết kế đương đại. Gehry mang trong nó là sự pha trộn độc lạ của những hình dạng hình học và bề mặt kim loại quét tạo nên điểm nhấn khác biệt.

Phòng hòa nhạc Disney luôn là điểm nhất trong các công trình kiến trúc đương đại

>> Xem thêm: Tuổi nhâm tuất xây nhà năm 2024 vào tháng nào

5.4 Trung tâm văn hóa Heydar Aliyev của Zaha Hadid Architects tại Baku

Với thiết kế đặc biệt của mình cùng với sự hòa hợp với không gian xung quanh, tòa nhà văn hóa Heydar Aliyev trở thành biểu tượng đặc trưng nhất của Zaha Hadid. được đánh giá là một kỳ quan uyển chuyển, tự do có sự hòa hợp với không gian xung quanh.

Zaha Hadid với kiến trúc đương đại lượn vòng vô cùng sáng tạo

5.5 Trụ sở CCTV của Rem Koolhaas tại Bắc Kinh

Dự án trụ sở CCTV của Rem Koolhaas có thể nói là một dự án gây tranh cãi lớn bởi thiết kế đầy tham vọng của nó. Một tòa nhà chọc trời được khánh thành vào năm 2008, có thiết kế hình vòng cung, tương tự hình hình ảnh chiếc quần, với sự kết nối của hai tòa tháp có 44 tầng bởi một công xôn 75 mét.

CCTV của Rem Koolhaas với kiến trú khác đặc biệt và nổi bật tại Trung Quốc

Trên đây là một số kiến thức thú vị về các xu hướng kiến trúc đương đại Tonsongngoi.com đã chia sẻ. Theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều kiến thức hay về xây dựng và kiến trúc cũng như có thể mua các vật liệu tôn lợp mái với giá rẻ và tốt nhất. 

TRANG THÔNG TIN TỔNG HỢP TÔN GIẢ NGÓI

Đỗ Nhất Nhị

Đỗ Nhất Nhị

Cách tốt nhất để giữ gìn tuổi trẻ là tiếp tục làm bất cứ điều gì giữ bạn hoạt động. Với tôi, đó là công việc, rất nhiều công việc. Và khi xong việc, hãy thư giãn và vui vẻ.
Tổng hợp những mẫu nhà cấp 4 đẹp 5x20 mái tôn hot nhất 2024
Top nhưng mẫu nhà biệt thự 1 tầng mái thái đẹp
Nhận xét sản phẩm