TÔN GIẢ NGÓI POMINA
trang thông tin tôn giả ngói mục phong thủy

Phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh - Cách hóa giải kiêng kỵ hay nhất

Thứ 3, 09/01/2024, 10:18 GMT+7

Với các gia chủ đang có ý định xây nhà thì phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh cũng là một trong những vấn đề cần phải lưu ý. Dưới đây là một số kiến thức hay về phong thủy trong nhà bếp và nhà vệ sinh mà bạn không nên bỏ lỡ. 

1.KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ PHONG THỦY NHÀ BẾP VÀ NHÀ VỆ SINH

Trước tiên ta cần hiểu được chức năng và công năng hoạt động của từng phòng sau đó mới sắp xếp vị trí hợp lý và mang lại phong thủy tốt đẹp cho ngôi nhà và may mắn cho gia chủ.

Nhà bếp là nơi dùng để nấu nướng và cùng nhau ăn uống của các thành viên trong gia đình vì vậy vị trí đặt nhà bếp đặc biệt ảnh hưởng đến tài vận và sức khỏe của tất cả các thành viên trong nhà. 

Về mặt thẩm mỹ thì nhà bếp cần hạn chế đặt gần nhà vệ sinh

Theo các chuyên gia phong thủy nhà bếp được đại diện cho mệnh hỏa vì có sử dụng lửa, các vật cháy nóng và là nơi được xem là đem lại tài lộc cho gia đình..

Nhà vệ sinh cũng là một nơi rất quan trọng trong nhà, là nơi vệ sinh cá nhân hàng ngày của các thành viên vì vậy nhà vệ sinh phải đảm bảo được sự riêng tư, kín đáo và sạch sẽ. Vì là nơi dùng để vệ sinh cá nhân nên nơi đây thường xuyên sử dụng nước và luôn có độ ẩm cao điều này đặc trưng cho mệnh thủy nhưng lại được cho là nơi có âm khí cao nhất trong nhà vì là nơi chứa chất thải hôi hám trong nhà.

Bố trí nhà bếp và nhà vệ sinh nếu hợp lý sẽ làm cho ngôi nhà bạn trở nên sang trọng hơn

2. PHONG THỦY NHÀ VỆ SINH VÀ BẾP KỴ NHAU NHƯ THẾ NÀO? 

Nhà bếp theo phong theo phong thủy ngũ hành là tượng trưng của Hỏa và nhà vệ sinh là tượng trưng của Thủy. Thủy có nghĩa là nước, còn Hỏa là lửa, theo tự nhiên  nước thì dập tắt lửa nên Thủy và Hỏa là 2 mệnh xung khắc nhau rất mạnh. 

Vậy nên việc thiết kế phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh đặt cạnh nhau là điều tối kỵ trong nhà.

>> Xem thêm: Cách bố trí không gia mở trong nhà?

3. MỘT VÀI LƯU Ý KHI LỰA CHỌN VỊ TRÍ ĐẶT NHÀ BẾP VÀ NHÀ VỆ SINH

Điểm đầu tiên khi thiết kế ngôi nhà, bạn cần chú ý tới vị trí và diện tích của nhà bếp và phòng vệ sinh sao cho hợp lý. Đảm bảo hợp phong thủy và tiện lợi trong quá trình sinh hoạt của gia đình. Dưới đây là một vài lời khuyên được các chuyên gia cũng như các kiến trúc sư lưu ý cho chủ nhà khi thiết kế vị trí cho phòng vệ sinh và phòng bếp mà Tonsongngoi đã tổng hợp được:

 • Tránh không được để cửa bếp và cửa nhà vệ sinh đối diện với nhau. Bởi vì bếp tượng trưng cho tài lộc của gia chủ, nơi các thành viên trong nhà nấu những bữa ăn ngon, đảm bảo vệ sinh cho cả gia đình. Ngược lại, nhà vệ sinh lại là nơi bị xem uế bẩn và tập hợp nhiều vi trùng, vi khuẩn. 


Gợi ý bạn cách đặt nhà vệ sinh và bếp hợp lý

 • Theo phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh thì không nên đặt cửa nhà bếp hoặc cửa nhà vệ sinh đối diện với cửa chính. Do theo ông bà xưa của chúng ta, cửa đối cửa là điều tối kỵ cần phải tránh. Hơn nữa, trên thực tế việc thiết kế cửa bếp đối diện với cửa chính hoặc cửa sau cũng khiến cho gia chủ mất đi sự tự nhiên, kín đáo cần thiết trong khi ăn uống và sinh hoạt

 • Không nên thiết kế bếp và nhà vệ sinh ở chính giữa ngôi nhà, vì nhà vệ sinh cần có sự kín đáo, hơn nữa khí không tốt có thể ám cả ngôi nhà. Trong khi nhà bếp nếu đặt ở chính giữa ngôi nhà cũng sẽ không sạch sẽ và mùi dầu mỡ cũng ám khắp nhà.

 • Với các nhà ống có thiết kế nhà bếp liền kề với nhà vệ sinh thì gia chủ cũng cần thiết kế 1 vách ngăn mở để che chắn lại. Như vậy vừa tốt cho phong thủy và vô cùng phong thủy. 

>> Xem thêm: Có nên làm giếng trời ở cầu thang không

3. CÁCH HÓA GIẢI KIÊNG KỴ PHONG THỦY NHÀ NHÀ BẾP VÀ NHÀ VỆ SINH 

3.1 Thiết kế nhà bếp và nhà vệ sinh tách biệt và cách xa nhau.

Có thể nhà bếp sẽ được xây bên trong ngôi nhà cùng với phòng khách và các không gian chính còn lại và nhà vệ sinh sẽ được xây tách biệt ở phía ngoài sân, vườn. Tuy nhiên kiểu thiết kế này thì chỉ phù hợp với những ngôi nhà có diện tích rộng như biệt thự hoặc ở vùng nông thôn, còn ở thành phố và các tòa nhà chung cư điều đó là bất khả kháng. 

3.2 Tạo vách ngăn bằng tường và tránh đối diện lối ra vào giữa nhà tắm và nhà vệ sinh.

Đối với thiết kế nhà bếp và nhà vệ sinh phải đối diện với nhau thì vách ngăn để khi ăn uống trong nhà bếp chúng ta sẽ không nhìn thấy hình ảnh của nhà vệ sinh tránh mất cảm giác ngon miệng của mọi người và còn tạo được khoảng cách giữa nhà bếp và nhà vệ sinh.

Có thể dùng 1 chậu cây như trong hình để tạo nên phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh đẹp

Gia chủ cần để lối ra vào nhà bếp và nhà vệ sinh lệch nhau và có cửa đóng để luôn tạo được sự riêng tư cho 2 căn phòng sẽ tốt hơn cho phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh.

3.3 Sử dụng sỏi trắng và đá thạch anh để hóa giải phong thủy nhà vệ sinh và bếp

Trong trường hợp bếp đặt dưới nhà vệ sinh ta cần sử dụng những viên sỏi trắng rải đều trên nền nhà vệ sinh, tạo một lớp ngăn cách giữa không gian nhà bếp và nhà vệ sinh hoặc lát nền nhà vệ sinh bằng đá thạch anh để giúp làm giảm âm khí từ nhà vệ sinh lan tỏa đến phòng bếp từ đó hóa giải phong thủy nhà vệ sinh và bếp.

3.4 Cách hóa giải phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh dựa lưng vào nhau.

 • Bạn có thể sử dụng tủ lạnh hoặc sử dụng ngăn cách giữa bếp và nhà vệ sinh. Đặc biệt phải tách biệt hệ thống thoát nước của 2 phòng để tránh bị tắc nghẽn và lẫn lộn sinh khí.

 • Để đá thạch anh trong phòng bếp giúp tăng sức mạnh cho căn bếp,và tương tự, sử dụng một lọ thủy tinh và thả vào trong đó một viên đá thạch anh sau đó bỏ bình thủy tinh vào trong nhà vệ sinh để giảm luồng khí xấu nơi đây.

Nếu đã vi phạm phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh bạn cũng đừng lo vì có nhiều cách hóa giải 

>> Xem thêm: Chi phí xây nhà cấp 4 2 phòng ngủ

4. MỘT SỐ LƯU Ý KHI SẮP XẾP NHÀ BẾP VÀ NHÀ VỆ SINH 

4.1 Lưu ý trong phong thủy nhà bếp

 • Khi bố trí nhà bếp gia chủ nên chọn các hướng thuận như Đông Bắc, Nam và chính Tây, đặt bếp hướng này rất tốt tài lộc và hạnh phúc gia đình. Tuy nhiên, không phải gia chủ nào cũng hợp với tất cả các hướng này, cần chú ý với tuổi mệnh của gia chủ để lựa chọn hướng đặt bếp phù hợp nhất.
 • Chú ý thường xuyên vệ sinh sạch sẽ để bếp luôn thoáng đãng, sáng sủa, bố trí nội thất gọn gàng, tiện nghi.
 • Hạn chế đặt bếp dưới khu vực gầm cầu thang hoặc xà ngang vì sẽ gây cảm giác đè nén, ảnh hưởng tới sức khỏe và tài lộc của gia chủ.
 • Bếp thuộc Hỏa mà Thủy khắc Hỏa nên không đặt bếp và bồn rửa tay cạnh nhau mà nên cách xa ít nhất 60cm 

Sử dụng tường hay vách ngăn để ngăn cách bếp và nhà vệ sinh

>> Xem thêm: Tuổi nhâm tuất xây nhà năm 2024 vào tháng nào?

4.2 Lưu ý phong thủy trong nhà vệ sinh:

 • Tránh đặt nhà vệ sinh phía trên đầu giường ngủ vì nhà vệ sinh là nơi chứa khí xấu, vận hạn, ảnh hưởng tới sức khỏe và tinh thần của người ngủ
 • Thiết kế cửa sổ thông gió, quạt hút mùi, đặt sáp thơm khử mùi, sử dụng các tone màu sáng trang trí để nhà vệ sinh luôn sạch sẽ, thông thoáng, xua đi khí xấu của nhà vệ sinh, tránh để không khí trong nhà vệ sinh bị tù hãm, khó luân chuyển sẽ thành ác khí, ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình

Nhà bếp phải có được không gian thoáng để tạo cảm giác ngon miệng cho các thành viên

Trong bài viết này, trang tin tonsongngoi đã chia sẻ chi tiết về  phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh và những lưu ý khi thiết kế để hóa giải hung khí, đem lại tài lộc, may mắn cho gia đình. Theo dõi chúng tôi ngay hôm nay biết thêm nhiều thông tin phong thủy, nhà ở, xây dựng kiến trúc và bảng báo giá tôn chông nóng mới nhất trên thị trường.

TRANG THÔNG TIN TỔNG HỢP TÔN GIẢ NGÓI

Lê Tuấn Tú

Lê Tuấn Tú

Tôi là người rất tin vào may mắn, và tôi phát hiện ra tôi càng làm việc, tôi càng có nhiều may mắn.
Phong thủy giếng nước trước cửa nhà có tốt hay không?
Năm 2024 tuổi nào tốt để làm nhà? Cách mượn tuổi làm nhà năm 2024 Giáp Thìn
Nhận xét sản phẩm